Nên sử dụng máy hút sữa hay cho con bú trực tiếp?

Nên sử dụng máy hút sữa hay cho con bú trực tiếp?

Cho con bú và hút sữa là những cách tuyệt vời để nuôi con bằng sữa mẹ. Bởi sữa mẹ và quý giá nhất đối với trẻ sơ sinh và việc sử dụng máy hút sữa có thể mang lại lợi ích tương tự, mặc dù nó không hoàn toàn giống như cho con bú mẹ trực tiếp.

Mỗi gia đình đều có phương pháp nuôi dạy con phù hợp với hoàn cảnh của họ và với trẻ sơ sinh. Đồng thời nếu cần thiết có thể xem xét đến những ưu và nhược điểm giữa cho bé bú trực tiếp và việc sử dụng máy hút sữa. Và tất nhiên, mọi người không nhất thiết chỉ chọn 1 phương pháp. Nhiều gia đình sử dụng cả hai cách để mang lại lợi ích tốt nhất cho mẹ và bé.

Ưu điểm khi sử dụng máy hút sữa

Mặc dù trẻ không được bú mẹ trực tiếp, nhưng bé vẫn được tiếp cận với nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, lành mạnh mà nhiều kháng thể.

Những lợi ích của việc hút sữa bao gồm:

Kiểm soát thời gian:

Bằng cách hút sữa, mẹ có thể kiểm soát được giời gian cho trẻ bú, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quay trở lại làm việc và có nhiều thời gian cho mình hơn

Chia sẻ việc chăm sóc bé với người thân

Khi cho bé bú trực tiếp, người mẹ thường phải đáp ứng nhu cầu bú thường xuyên của trẻ, bao gồm cả buổi đêm khi bé thức giấc. Nếu sử dụng máy hút sữa, những người trong gia đình có thể thay nhau chăm sóc bé và người mẹ cảm thấy được nghỉ ngơi nhiều hơn. Điều này cũng thúc đẩy trách nhiệm trong việc chăm sóc trẻ em giữa các thành viên trong gia đình.

Nếu có thể, cha mẹ không nên cho trẻ bú bình cho đến khi trẻ bú mẹ tốt.

Một số người chọn cách hút sữa sau mỗi lần cho con bú để tăng tiết sữa tốt hơn. Và việc hút sữa cũng có thể giúp tích sữa trong tủ đông nếu một ai đó đang bị thiếu sữa mẹ. Hiện any, các bệnh viện Nhi có ngân hàng sữa mẹ, có thể nhận sữa của người hiến tặng.

Ưu điểm của việc cho con bú trực tiếp

Tiết kiệm và thuận tiện

Việc cho con bú không áp đặt chi phí tài chính nào, nuôi con bằng sữa mẹ có thể tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể, bé bú cũng dễ dàng và thuận tiện vì không cần chuẩn bị trước. Trẻ có thể bú ở bất cứ đâu mà không cần người lớn đóng bình, hâm sữa…

Nhẹ nhàng và dễ dàng

Cho con bú mẹ có thể giúp trẻ thấy thoải mái, không cảm thấy lo lắng.

Trẻ bú mẹ khiến mẹ và trẻ tiếp xúc da kề da. Sự tiếp xúc gần gũi này có thể hỗ trợ gắn kết, giúp cả hai tìm hiểu các tín hiệu và tính cách của nhau. Đồng thời thúc đẩy sự thư giãn.

Nhược điểm của việc cho con bú trực tiếp

Việc cho con bú có rất nhiều lợi ích nhưng cũng mang lại thách thức cho người mẹ:

Đau núm vú và các bệnh khác

Nhiều người mẹ cảm thấy bị đau, nứt hoặc thậm chí bị nhiễm trùng khi cho bé bú trực tiếp. Nhất là khi bé có nhu cầu bú thường xuyên và quá mạnh. Việc này cũng có thể xảy ra khi sử dụng máy hút sữa nhưng không bằng.

Ít thời gian hơn

Khi trẻ được bú mẹ, người phụ nữ phải cho rẻ bú khi trẻ đói mà không cần theo lịch trình nào. Vì vậy có thể sẽ khó khăn hơn nếu người mẹ cần thời gian để nghỉ ngơi hoặc làm việc khác.

Người mẹ sẽ cảm thấy bị mất cân bằng khi một người chăm sóc duy nhất chịu trách nhiệm cho bé ăn vì trẻ sơ sinh ăn nhiều lần mỗi ngày, và điều này có thể khiến người mẹ mệt mỏi, và phục hồi sức khỏe chậm.

Nhược điểm khi sử dụng máy hút sữa

Trữ đông sữa mẹ
Việc theo dõi ngày sữa mẹ đông lạnh có thể khó khăn

Cho con bú hoàn toàn miễn phí, nhưng việc hút sữa cần phải có thiết bị. Thiết bị hút sữa có thể bao gồm:

  • Máy hút sữa
  • Bình sữa
  • Túi trữ sữa
  • Áo ngữ bơm rảnh tay
  • Hoặc tủ lạnh, tủ đông riêng để trữ sữa đã bơm

Mang theo máy hút sữa khi đi ra ngoài hoặc đi chơi có thể gây bất tiện. Mặc dù có thể cho con bú một cách kín đáo nhưng việc vắt sữa bằng máy có thể gây ra tiếng ồn nhỏ.

Tìm một cách thích hợp để tiết kiệm sữa và theo dõi thứ tự sử dụng sữa cũng là một thách thức đối với người mẹ và người thân.

Kết luận

Quan trọng là cả hai đều mang lại lợi ích sức khỏe cho bé và người mẹ. Các gia đình và người mẹ có thể lựa chọn cho con bú khi họ ở nhà và hút sữa vào bạn đêm để tạo nguồn sữa khi họ đi vắng hoặc nghỉ ngơi. Sự lựa chọn đúng đắn là sự lựa chọn phù hợp nhất với cá nhân bạn và bé.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *