Cách theo dõi huyết áp tại nhà đúng cách

Cách theo dõi huyết áp tại nhà đúng cách

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) và các tổ chức khác khuyến cáo những người bị huyết áp cao nên theo dõi huyết áp tại nhà. Việc thường xuyên kiểm tra huyết áp tại nhà giúp bác sĩ xác định được hiệu quả của quá trình điều trị. Hiện nay, việc theo dõi huyết áp dễ dàng hơn nhờ có các loại máy đo huyết áp tự động dùng tại nhà và các phòng khám. Nhưng điều quan trọng là bạn phải biết Cách lựa chọn máy đo huyết áp tốt và cách theo dõi huyết áp tại nhà đúng cách.

Trước khi đo huyết áp

Tránh những thứ có thể làm tăng huyết áp của bạn trong thời gian ngắn

Không đo huyết áp trong vòng nửa giờ sau khi ăn, hút thuốc, uống đồ uống có chứa caffein như cà phê hoặc tập thể dục. Tất cả những thứ này đều có thể làm tăng huyết áp của bạn tạm thời. Nếu bạn cần đi vệ sinh, hãy đi trước khi đo huyết áp.

Hãy chắc chắn rằng bạn đang thư giãn và thoải mái . Nếu bạn lo lắng hoặc không thoải mái, huyết áp của bạn sẽ tăng.

Mặc quần áo rộng rãi

Mặc một chiếc áo ngắn tay hoặc tay áo bạn có thể đẩy lên dễ dàng, không có gì bó sát. Điều này để bạn có thể quấn vừa vòng bít quanh cánh tay.

Nghỉ ngơi trong 5-10 phút trước khi đo

Hãy ngồi xuống một nơi nào đó yên tĩnh và thoải mái. Dựa lưng của bạn với cánh tay của bạn đặt trên một bề mặt vững chắc và bàn chân của bạn phẳng trên sàn. Giữ nguyên tư thế này trong khi đo huyết áp.

Để cơ thể ở tư thế sao cho cánh tay của bạn nằm trên một bề mặt và ở cùng độ cao với tim của bạn. Giữ cho cánh tay và bàn tay của bạn được thư giãn, không bị căng.

Tư thế đo huyết áp đúng

Cách sử dụng máy đo huyết áp tại nhà

  • Đọc hoặc xem video hướng dẫn sử dụng của từng loại máy đo 

Đảm bảo rằng bạn đặt vòng bít quanh cánh tay như được mô tả trong hướng dẫn.

  • Đặt băng quấn cánh tay ngay trên khuỷu tay của bạn. 

Vòng bít phải cao hơn nếp gấp khuỷu tay khoảng 2cm. Nhằm đảm bảo có thể phát hiện động mạch ở cánh tay, ngay dưới da.

  • Giữ yên lặng và yên tĩnh trong khi đo . 

Di chuyển, nhai, nói và cười có thể ảnh hưởng đến việc đọc của máy. Hãy chắc chắn rằng bạn không bắt chéo chân, vì điều này cũng sẽ làm sai lệch kết quả.

  • Thực hiện hai hoặc ba lần đo, mỗi lần cách nhau khoảng một đến hai phút. 

Nếu kết quả đo của bạn cao hơn nhiều so với những lần đo sau, hãy bỏ qua nó và đo thêm. Khi bạn có 2-3 kết quả đo, bạn có thể tính ra mức trung bình.

  • Ghi lại các kết quả đo của bạn

Ghi lại tất cả các kết quả đo của bạn vào bộ nhớ của màn hình, trên máy tính hoặc điện thoại của bạn hoặc trên giấy – tùy theo cách bạn muốn. Bạn nên viết chúng ra chính xác như khi chúng xuất hiện trên màn hình.

Máy đo huyết áp bắp tay
Máy đo huyết áp bắp tay

Cách theo dõi huyết áp tại nhà đúng cách

Đo huyết áp của bạn ở cả hai cánh tay khi bạn mới bắt đầu

Máy sẽ đưa ra các kết quả hơi khác nhau ở mỗi cánh tay. Sau đó, hãy sử dụng cánh tay cho ra kết quả cao hơn để đo cho những lần sau.

Luôn sử dụng cùng một cánh tay

Nếu có thể, hãy sử dụng cánh tay mà bác sĩ hoặc y tá của bạn sử dụng khi họ đo huyết áp.

Đọc vào cùng một thời điểm mỗi ngày

Huyết áp của bạn có thể thay đổi trong ngày và với các hoạt động khác nhau, do đó, điều này có nghĩa là bạn đang so sánh như thế. Sẽ rất tốt nếu bạn có một thói quen – như đo huyết áp trước khi ăn sáng. Và buổi chiều trước khi ăn tối.

Không làm tròn kết quả đo của bạn lên hoặc xuống

Ghi lại các kết quả đo của bạn khi chúng được hiển thị vì nó có thể ảnh hưởng đến việc điều trị đã kê đơn.

Đừng lo lắng nếu bạn nhận được chỉ số đọc cao ngoài mong đợi

Kết quả đo cao một lần thường không có gì đáng lo ngại, hãy nghỉ ngơi trong 5-10 phút và đo lại. Nếu nó vẫn cao, hãy đo lại huyết áp của bạn vào một ngày khác. Nếu nó vẫn cao trong thời gian dài, hãy đến gặp bác sĩ hoặc y tá của bạn.

Đừng lo lắng về những thay đổi nhỏ. Có những thay đổi nhỏ trong huyết áp của bạn là điều bình thường.

Không nên kiểm tra huyết áp của bạn quá thường xuyên 

Một số người nhận thấy rằng họ trở nên lo lắng hoặc căng thẳng về những thay đổi nhỏ trong kết quả đọc nếu họ xem chúng quá thường xuyên. Lo lắng cũng có thể làm tăng huyết áp của bạn trong thời gian ngắn. Điều này khiến chỉ số của bạn cao hơn mức bình thường.

Không tự ý ngưng uống thuốc nếu huyết áp của bạn giảm

Luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi ngừng thuốc. Ngay cả khi huyết áp của bạn đã giảm xuống mức khỏe mạnh theo máy đo tại nhà.

Nếu bạn có nghi ngờ hoặc lo lắng về các kết quả đọc hoặc theo dõi tại nhà của bạn. Hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá của bạn để được tư vấn và điều trị.

Quy trình đo huyết áp đúng cách

Bạn nên đo huyết áp bao lâu một lần?

Nếu có thể bạn nên theo dõi huyết áp của bạn chặt chẽ ngay từ đầu. Sau đó ít thường xuyên hơn nhưng đều đặn.

Khi bạn mới bắt đầu sử dụng máy theo dõi tại nhà. Hãy đo huyết áp của bạn vào buổi sáng và buổi tối, mỗi ngày trong một tuần.

Thực hiện 3 lần đo vào buổi sáng, cách nhau một đến hai phút và lặp lại như vậy vào buổi tối, và ghi lại tất cả các bài đã đọc. Lấy giá trị trung bình của các bài đọc, nhưng loại bỏ kết quả đầu tiên nếu nó cao hơn nhiều so với các bài đọc khác. Để lấy giá trị trung bình, chỉ cần cộng hai số đọc lại với nhau và chia cho hai. Chia cho ba nếu bạn sử dụng cả ba bài đọc.

Bỏ qua hoàn toàn các kết quả đọc của ngày đầu tiên, vì chúng có thể không chính xác do bạn chưa quen với máy đo của mình.

Vào cuối tuần, bạn sẽ có một bức tranh hữu ích về huyết áp của bạn bình thường như thế nào.

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ghi lại hồ sơ như vậy khi lần đầu tiên họ nghĩ rằng bạn có thể bị cao huyết áp và muốn biết thêm trước khi đưa ra chẩn đoán.

Sau tuần đầu tiên

Một khi bạn có hồ sơ huyết áp của mình trong một tuần, bạn có thể đo huyết áp ít hơn. Có lẽ cứ một đến hai tuần một lần. Bác sĩ hoặc y tá của bạn có thể nói chuyện với bạn về điều này, không cần phải đo quá nhiều.

Theo dõi huyết áp tại nhà không thể thay thế cho việc đi khám bệnh. Máy đo huyết áp tại nhà có thể không phải lúc nào cũng chính xác. Ngay cả khi bạn nhận được các kết quả tiêu biểu cho bạn, đừng ngừng hoặc thay đổi thuốc hoặc chế độ ăn uống của bạn mà không tham khảo ý kiến bác sĩ. Tuy nhiên, nếu tiếp tục theo dõi tại nhà cho thấy huyết áp của bạn đang được kiểm soát, bạn có thể giảm được số lần khám bệnh hơn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *