Kinh nghiệm lựa chọn bình sữa cho trẻ

Kinh nghiệm chọn bình sữa cho trẻ sơ sinh

Bình sữa cho trẻ là một vật dụng rất rất cần thiết cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, với quá nhiều lựa chọn trên thị trường hiện nay thì thật khó để tìm ra một loại bình sữa phù hợp với con của bạn phải không? Bài viết này Delimed chia sẻ một số kinh nghiệm lựa chọn bình sữa cho trẻ phù hợp với nhu cầu và cách mà bạn sử dụng chúng.

Có những loại bình sữa nào cho trẻ?

Tổng hợp các loại bình sữa

Bình sữa tiêu chuẩn

Những bình sữa được thiết kế theo kiểu truyền thống hoạt động tốt với hầu hết trẻ sơ sinh. Có nhiều phiên bản đối với loại bình sữa này như: nhựa, thủy tinh hoặc thép không gỉ.

Bình sữa có góc cổ

Loại bình này được uốn cong ở cổ để ngăn không khí tràn vào núm vú. Điều này có thể giúp bé bú dễ dàng hơn và trẻ ít trớ hơn. Tuy nhiên, hình dạng góc cạnh như vậy sẽ khó vệ sinh hơn các loại bình thông thường.

Bình sữa có túi dùng một lần

Loại này có vỏ cứng, thường là nhựa để đựng một túi sữa riêng. Túi sẽ xẹp xuống khi trẻ sử dụng, điều này cũng làm giảm đầy hơi cho trẻ. Loại bình này được thiết kế để dễ dàng dọn dẹp. Đây có thể là một lựa chọn thuận tiện khi bạn và bé đi ra ngoài.

Bình cổ rộng

Những bình sữa này thường có phần trên rộng hơn, nghĩa là phần núm vú cũng rẽ rộng hơn. Đây là bình lý tương cho trẻ sơ sinh bú bình thường xuyên. Bình cổ rộng cũng dễ dàng làm sạch

Bình sữa có van thông khí

Những bình sữa này bao gồm một ống tích hợp để ngăn hình thành các túi khí trong bình sữa hoặc núm vú. Giúp giảm đầy hơi cho bé khi sử dụng. Tuy nhiên, việc vệ sinh bình sữa cũng sẽ vất vả hơn.

Các loại núm vú cho trẻ?

Núm vú thường được làm từ silicone hoặc cao su. Silicone kém dẻo hơn nhưng bền hơn. Bình sữa thông thường đã bao gồm núm vú, nhưng cũng có thể mua riêng để thay thế cho trẻ mỗi khi cần. Có nhiều loại núm vú khác nhau về kích cỡ, hình dạng và cả chức năng. Điều này đặc biệt hữu ích cho những em bé có nhu cầu sử dụng đặc biệt. Bạn nên cân nhắc sử dụng núm vú phù hợp hơn với việc bú bình theo nhịp độ. Có nghĩa là nó sẽ chứa đủ sữa khi được giữ ở vị trí nằm ngang, thay vì phải nghiêng lên để con bạn có thể lấy sữa.

Núm vú truyền thống

Đây là loại núm vú cao su hình chuông. Thường đi kèm với hầu hết các loại bình sữa của trẻ

Núm vú chỉnh nha

Được thiết kế để bảo vệ vòm miệng của bé, nhưng núm vú này có phần trên hình củ, và phần đế phẳng hơn.

Núm vú chống chân không

Được thiết kế để ngăn ngừa đau bụng và đầy hơi bằng cách hạn chế lượng không khí mà bé hít vào.

Núm vú có đầu phẳng

Có hình dạng giống vú hơn, chúng có bầu ở đáy lớn hơn và đỉnh phẳng hơn.

Núm vú nhiều dòng

Loại này được thiết kế để có thể cung cấp nhiều dòng chảy ở nhiều giai đoạn (ví dụ: Giai đoạn 1 và 2) trong cùng một núm vú. Điều chỉnh vị trí của núm vú để kiểm soát dòng chảy.

Núm vú dùng một lần

Núm vú  vô trùng, được bọc riêng, tiện dụng để dễ dàng vệ sinh, nhưng phải quăng sau một lần sử dụng.

 

Bạn cần bình sữa cỡ nào?

Trong vài tuần đầu tiên đến tháng thứ 3, trẻ sơ sinh bú ít và thường xuyên vì dạ dày của trẻ còn rất nhỏ. Các chai nhỏ hơn phù hợp hơn cho giai đoạn này. Thường là bình có dung tích từ 50-120ml. Không nên chọn bình quá to bởi khi trẻ bú bình lớn hơn sẽ tiêu thụ nhiều sữa hơn, có thể dẫn đến bú quá nhiều.

Khi bé từ 3-12 tháng tuổi: mẹ nên chọn bình sữa có dung tích lớn hơn. Những bình sữa có dung tích từ 120-180 ml phù hợp với trẻ ở giai đoạn này. Và nên mua bình sữa có dung tích 180-250ml cho bé trên 1 tuổi.

Mỗi em bé đều khác nhau, vì vậy không có một độ tuổi nhất định cho thời điểm điều này xảy ra. Điều quan trọng là phải tuân theo các dấu hiệu bú và dấu hiệu cho thấy trẻ cần thêm sữa, chẳng hạn như kết thúc mỗi cữ bú và dường như muốn bú thêm.

Tầm quan trọng của tiệt trùng bình sữa và núm vú

Tiệt trùng bình sữa được khuyến khích cho trẻ sơ sinh dưới một tuổi vì vi khuẩn có thể dễ dàng phát triển trong bất kỳ loại sữa nào còn sót lại trên bình sữa hoặc núm vú . Trẻ sơ sinh dễ bị tổn thương hơn với những vi khuẩn này. Trước khi tiệt trùng, tất cả các bình sữa và núm vú cần được rửa sạch bằng tay hoặc trong máy rửa bát . Nếu rửa bằng tay, bạn sẽ cần một bàn chải riêng để làm sạch bình sữa và núm vú.

 

Trên đây là những kinh nghiệm lựa chọn bình sữa cho trẻ dành cho các gia đình chuẩn bị hoặc vừa chào đón một thành viên mới. Giúp bé được phát triển tốt hơn và an toàn hơn.

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm liên quan ở Delimed

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *